Vài cảm nhận chia sẻ sau Vòng I với tên gọi “Vòng Hội Ngộ”

Vài cảm nhận chia sẻ sau Vòng I với tên gọi “Vòng Hội Ngộ” của Cuộc thi “Tiếng Hát Giáo Đường 2018”.

Trước tiên BTC Cuộc thi “Tiếng Hát Giáo Đường” tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria đã cho cuộc thi diễn ra và có kết quả tốt đẹp. Kế đến BTC cảm ơn tất cả các thí sinh và cổ động viên trên khắp cả nước đã hưởng ứng tham gia, cũng như cổ vũ cho chương trình tuyển chọn giọng hát hay, yêu mến nhạc Thánh ca của Lửa Hồng Music.

Sau một tháng phát động đã có hơn 200 thí sinh đăng ký dự thi, qua hai đợt thi của Vòng I mang tên “Hội Ngộ” diễn ra lúc 13g30 chiều Chúa Nhật 16/09 và chiều Chúa Nhật 23/09/2018. Số thực tế chỉ còn gần 200 thí sinh dự thi trực tiếp, và hơn 10 thí sinh gửi clip dự thi gián tiếp (thu mộc bằng smartphone gửi về).

Đây là chương trình lần đầu tiên được CLB Lửa Hồng Music biên tập và thực hiện nên cũng không tránh khỏi nhiều thiếu sót từ các khâu tổ chức và kỹ thuật. Qua vòng I, chúng tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích và sẽ dần điều chỉnh và hoàn thiện cách tốt nhất cho kỳ thi ở những vòng sau và các năm sau (nếu còn điều kiện để tổ chức). Chúng tôi chân thành xin lỗi các bạn trẻ xa gần về những thiếu sót này.

Như mục đích đã được BTC đưa lên trang fb Lửa Hồng Music từ đầu:
• Phát động phong trào hát nhạc Thánh ca và những bài ca ý lực như Tâm ca, Tình ca Giêsu trong và ngoài cộng đồng Công giáo. Lửa Hồng Music mở ra chương trình cuộc thi “Tiếng hát giáo đường” nhằm tạo sân chơi cho tất cả những ai yêu ca hát, đặc biệt là các bạn trẻ có dịp “qua âm nhạc cùng nhau sống, khám phá và loan báo Tin Mừng.
• Qua cuộc thi phát hiện những giọng ca mới, đồng thời tìm kiếm những sáng tác tự biên hay những sáng tác mới mà thí sinh mang đến cuộc thi phù hợp, để đưa vào chương trình những buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng của CLB Lửa Hồng Music.
Sau vòng thi đầu tiên với tên gọi “Vòng Hội Ngộ”, BTC rút ra vài lưu ý, mong chia sẻ với các bạn thí sinh như sau: Chuẩn bị tốt sức khỏe, tâm lý và tiết mục dự thi. Đây là những yếu tố đã gây không ít khó khăn và thiệt thòi ngoài ý muốn cho các thí sinh có chất giọng tốt nhưng không đạt. Vì những lý do như bị mất giọng, mất sức, mất tự tin, mất khả năng diễn cảm. Thậm chí hát lạc giọng, sai cao độ v.v…

1/. Chuẩn bị sức khỏe:
– Nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc, không thức khuya.
– Không ăn thức ăn chua cay nóng lạnh quá khả năng.
– Không luyện thanh, tập hát quá sức
– Các ngày cận thi không làm việc mất sức.
– Nên có những bài luyện tập thể thao nhẹ nâng cao sức khỏe cho cơ thể.

2/. Chuẩn bị tiết mục dự thi:
– Chọn bài hát dự thi phù hợp với chất giọng và sở trường của mình (ngay cả chọn bài quy định trong ca tập của BTC đưa ra).
– Chọn tone, giọng đúng tầm cử không cao, không thấp quá (cần chú ý các bài hát có quãng giọng rộng)
– Hát tròn vành rõ chữ như: Phát âm cho tròn hết âm chữ trước rồi mới qua âm chữ kế tiếp. Đang phát âm chưa hết âm chữ không được ngậm miệng. Các nguyên âm phải được hát tự nhiên, không nhai nghiến hay mở khẩu hình không đúng sẽ nghe không rõ.
– Phát âm đúng chính tả (chú ý những lỗi phát âm do vùng miền gây ra. Vd: “L” với “N”, “trúT” với “trúC”, “đườNG” với “đườN” v.v…).

3/. Chuẩn bị tâm lý:
– Tránh cường điệu, lo âu gây căng thẳng.
– Tránh tâm lý so sánh giọng hát mình với các giọng hát dự thi khác.
– Tránh tâm lý nghi ngờ bản thân, nghi ngờ âm thanh, nghi ngờ Ban nhạc, BTC hay BGK v.v… (Vd: Mình hát hay, nhưng không biết âm thanh như thế nào? Bạn kia có vẻ hát hay hơn mình? BGK hình như thiên vị bạn kia thì phải? v.v…)

BTC cuộc thi Tiếng Hát Giáo Đường rất mong các bạn thí sinh lưu ý những điểm nêu trên để đạt được kết quả tốt đẹp.

Chúng tôi cậy nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa đồng hành và ban muôn phúc lộc xuống cho tất cả mọi người, đặc biệt là thí sinh dự thi, các bạn tình nguyện viên phục vụ cho các khâu tổ chức, các khâu kỹ thuật, cũng như những ai yêu mến cổ vũ và đồng hành cho cuộc thi “Tiếng Hát giáo Đường” được nhiều sức khỏe, an lành và thêm lòng nhiệt thành trong công việc nhà Chúa. Để qua đó hình ảnh Chúa được nhiều người biết đến.

Thân ái

Saigon 24/09/2018
Lửa Hồng Music