“Lửa hồng” đã sáng lại sau Phục Sinh

Có thể nói là kém may mắn, cộng với nhiều yếu tố khách quan để rồi “Lửa Hồng” đã khép lại vào “nơi bí ẩn” trong 5 năm liền.

 

Những lý do khách quan có để rồi “Lửa Hồng” cháy lại. Cũng dễ hiểu vì phần nào đó do ảnh hưởng của một Xã Hội không còn quan tâm đến những món ăn tinh thần về âm nhạc và đặc biệt là Thánh Nhạc. Ngày nay, cái gì cũng vội vã, cái gì cũng cho xong để rồi không còn thời gian cũng như chả còn bận tâm để tìm đến những nguồn sống của con người.

Đời sống con người sẽ thật chán khi không có âm nhạc và người Kitô hữu sẽ buồn bã biết bao nhiêu nếu không có Thánh Ca.

Những dòng nhạc Thánh của các linh mục, nhạc sĩ như Hải Linh, Dao Kim, Nguyễn Duy, Thành Tâm, Kim Long, Ngọc Kôn, Thế Thông, Duy Tân, Tiến Linh, Thông Vi Vu, Phanxicô, Xuân Quế, Ân Đức, Tiến Lộc, Mộng Huỳnh, Trầm Hương, Thiện Cẩm, Hoài Đức, Hoàng Kim, Hùng Lân, Khắc Xuyên … đã đi vào lòng người và đã góp phần rất lớn cho di sản Thánh Ca Việt Nam. Những khuôn mặt gạo cội, những khuôn mặt cổ thụ dường như đã và đang khép lại chờ những tài năng mới.

Ắt hẳn rất nhiều người Công Giáo gồm các tu sĩ, linh mục, giám mục và giáo dân ai ai cũng thao thức có một dòng nhạc Thánh mới sau nhiều năm dài vắng bóng. Rất nhiều thao thức để có những người có động lực sáng tác Thánh Ca, hát Thánh. Một trong những tâm hồn nhạc sĩ thao thức đó, có thể nói là nhạc sĩ Lê Đức Hùng. Anh được biết đến hết sức đặc biệt qua tác phẩm để đời “Làm dấu”.

Dẫu khá nổi tiếng nhưng hết sức bình dị và đáng yêu. Ai nào đó gặp Anh, không ngỡ rằng Anh là “chủ” của những tác phẩm Thánh Ca đi vào lòng người như “Làm Dấu”, “Lòng Chúa Xót Thương”, “Hồng Ân”, “Xác Tín”… lại là một Kitô hữu hết sức đơn sơ và vui vẻ. Anh luôn nở nụ cười trên môi khi tiếp xúc với ai đó trong cuộc đời. Chắc có lẽ từ đó mà một dòng nhạc Thánh hết sức tâm tình lại tuôn trào trong tâm hồn Anh và thế là viết nhạc …

Và với hết tâm tình, cùng với sự cộng tác, động viên của nhiều nhạc sĩ Công Giáo như Khắc Dũng, Việt Dũng, Xuân Huy, Phan Ngọc Hiến, Phan Hùng … và các ca sĩ Công Giáo thân quen như Minh Khoa, Hà Bảo Thu, Phi Nguyễn, Xuân Trường, Tuyết Mai, Nguyễn Hồng Ân … nhạc sĩ Lê Đức Hùng đã làm cho “Lửa Hồng” cháy lại. Cùng với những thao thức đó, có thể nói đó chính là sự quan tâm, ưu ái hết sức của Cha Sở họ đạo Tân Định Phaolô Nguyễn Quốc Hưng. Tuy không phải phụ trách gì về giới trẻ hay Thánh Nhạc, nhưng chỉ vì lòng yêu mến Giáo Hội và muốn góp chút sức mình để vực dậy Thánh Ca nhất là nhóm “Lửa Hồng” nên Cha Phaolô đã ưu ái dành Hội Trường lớn của Tân Định để làm “nơi chốn” cho “Lửa Hồng” cháy lại.

Bao nhiêu ngày ấp ủ và dưỡng nuôi, chiều tối ngày thứ Tư trong tuần Bát Nhật Phục sinh 4 tháng 4 năm 2018 như là ngày sinh nhật của “Lửa Hồng”.

18 g 30, thật sốt sắng, ấm cúng và sâu lắng, cộng đoàn đã quy tụ bên bàn tiệc Thánh Thể Tạ ơn với Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn.

Chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn chiều tối nay là Đức Cha phụ tá Luy Nguyễn Anh Tuấn. Cùng đồng tế với Đức Cha Luy có Cha Phaolô – Cha Sở Tân Định, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Sài Gòn, Cha Gioan Lê Quang Việt – đặc trách Giới Trẻ Giáo Phận Sài Gòn, Cha Giuse Tiến Lộc và Cha Đaminh Lâm Đức Hùng DCCT.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Luy cảm ơn sự “trở lại” của “Lửa Hồng”. Đức Cha rất chân tình để nói rằng Chúa Thánh Thần vẫn hoạt động trong Giáo Hội và khi Thánh Thần thổi lần thứ 2 thì “Lửa Hồng” phải cháy hết tình và hết mình …

Sau Thánh Lễ, mọi người cùng dùng chung với nhau bữa ăn nhẹ.

 

20 giờ 00, chương trình Thánh Ca mừng “Lửa Hồng” cháy lại được bắt đầu.

Đến với chương trình Thánh Ca đặc biệt đêm nay, mọi người lại nhận ra giọng của người dẫn chương trình hết sức dễ thương đó là MC Minh Quân. Có thể nói Minh Quân cũng là một trong những người ủ ấp, đam mê Thánh Ca và hiện tại Anh cũng là những người nhiệt huyết với nhóm nhạc “Chút Xíu” của Anh. Không chỉ hát Thánh Ca phục vụ miễn phí mà còn chia sẻ với người nghèo khi “Chút Xíu” hiện diện.

Minh Quân rất khéo để dẫn dắt một chương trình đặc biệt hôm nay.

Không quá tâng bốc, không quá đãi bôi và cũng không quá cao ngạo … Anh đưa mọi người trở về với “Chút Xíu” từ thuở “tạo thành” qua những thăng trầm của cuộc sống cũng như ngày “trở lại” hôm nay.

Chương trình Thánh Ca tối nay được các ca sĩ trình bày hết sức “phiêu”. Chúng tôi bắt gặp gương mặt trẻ Minh Khoa và chưa quá già của Hà Bảo Thu rất “phiêu” trong phần trình diễn của mình.

Xuân Trường vẫn mãi dí dỏm và nhiệt tình mỗi khi xuất hiện trên sân khấu.

Hồng Ân và Phi Nguyễn vẫn đậm đà và tròn giọng khi hát Thánh Ca.

Chương trình đẹp nhất có thể nói là giọng ca của cô giáo đậm chất nhân văn đến từ Giáo Xứ Thị Nghè mang tên Bích Thơ. Bích Thơ đã để lại cho cả khán phòng sự ngưỡng mộ hết sức xứng đáng dành cho Cô.

Xen kẽ chương trình, cộng đoàn lại đón nhận tâm tình “Đừng Sợ” của Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền. Cha Phêrô đã mời gọi “các bạn cứ đi theo Chúa và sẽ thấy những bất ngờ”.

Phải nói rằng Cha Phêrô là “linh hồn” của “Lửa Hồng” bởi lẽ từ đầu và cho đến ngày hôm nay, Cha luôn luôn đồng hành và hiện diện với “Lửa Hồng”

Với linh mục dễ thương Tiến Lộc thì rất vắn gọn

 

 

 

Giồng Trôm (http://conggiao.info/lua-hong-da-sang-lai-sau-phuc-sinh-d-44934)