Có Một Người Vác Nhạc Theo Chúa Vào Đời

Có Một Người Vác Nhạc Theo Chúa Vào Đời

Ngày ấy, Chúa cất tiếng gọi khắp nơi.
Ngày ấy, đến với Chúa đi vào đời
Cùng bước dưới ánh sáng thành muối men cho muôn dân
Thành chứng nhân reo vang Mùa Hồng Ân
(Trích trong ca khúc Vào Đời – Lm.Thành Tâm và Lm.Trần Sỹ Tín)

Từ khi biết đến Thánh nhạc Thánh ca, đối với tôi có lẽ ấn tượng nhất là những sáng tác và diễn tấu của nhóm nhạc sỹ trẻ. Họ là các Thầy Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế có tên gọi là “Nhóm ALLELUIA” ra đời trong những thập niên 60 – 70 sau khi luồng sinh khí mới của Cộng Đồng Vatiacano II thổi khắp Giáo Hội. Lấy ý tưởng “Các con hãy tới với muôn dân,làm cho họ trở nên môn đệ của Thầy…”( Mt 28,18-19), vì thế những sáng tác của nhóm với tinh thần đưa “Đạo Vào Đời” đã diễn tả rất sát và rất sinh động theo bản văn Thánh Vịnh 150: “… Ca tụng Chúa đi, với chũm chọe vang rền. Ca tụng Người cùng thanh la inh ỏi…” để rồi ai ai cũng phải nghe.

Nguồn cảm hứng được các ngài lấy ý tưởng từ Cầu Nguyện, từ Kinh Thánh, Thánh vịnh, từ một số bản nhạc vào đời của nhóm Alléluia Dòng Chúa Cứu Thế Canada và cả từ những trải nghiệm trong đời sống của bản thân. Nổi bật lên trong nhóm nhạc sỹ trẻ này là thầy và sau này là linh mục Thành Tâm.

Riêng tôi không biết cha sáng tác tự lúc nào nhưng mãi đến năm 1978 tôi được nghe biết ngài qua lời giới thiệu của ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Bình Xuyên, q8. Dù ở tuổi quá sáu mươi nhưng khi nói về vị linh mục Dòng Chúa Cứu Thế này, ông nói với một giọng chắc nịch “Dũng, mày nên đi lễ nhà thờ Kỳ Đồng để nghe nhạc của cha Thành Tâm đi, ổng viết nhạc hát nhà thờ mà nghe như nhạc Rock Mỹ đen, nghe đã lắm!”.

Bị thu hút và đánh động bởi lời giới thiệu nhiệt thành đầy lửa này, tôi tò mò tìm đến và rồi trở nên tín đồ di dân của giáo xứ Kỳ Đồng lúc nào không hay ngay khi tham dự thánh lễ do cha chủ tế. Hát lễ là ca đoàn gồm các ca viên trẻ với sự đệm đàn bằng các nhạc cụ mà trước đây tôi chưa từng thấy, từng nghe: có cha nào đã cho phép đưa vào nhà thờ những nhạc cụ như keyboard, guitar điện, trống, nếu không nhầm thì có cả kèn và violon…

Kể từ ngày đó các cung điệu lời ca của cha Thành Tâm luôn theo tôi, giúp tôi nâng lòng hướng về Chúa trong mọi biến cố vui buồn của cuộc đời. ngay đến cả bây giờ cũng thế. Dù nay tôi cũng đã có nhiều bài hát lời ca tự mình sáng tác nhưng tôi vẫn thường ngâm nga những bài hát của ngài trong những khoảnh khắc suy tư bất chợt nào đấy. Tôi thầm nghĩ, có lẽ do những lời ca cha viết ra là sự rung động kết nối giữa những cảm nghiệm được rút ra từ những câu chuyện trong Phúc Âm Tin Mừng với cuộc sống đời thường, nên người nghe dù ở mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi đều cảm thấy gần gủi, dễ chạm, dễ cảm.

Đối với tôi, nếu như âm nhạc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn có tầm ảnh hưởng đến một thế hệ nhạc sỹ sáng tác tình ca ngoài xã hội thì âm nhạc của cha Thành Tâm cũng có sức ảnh hưởng không kém đến một thế hệ nhạc sỹ sáng tác trong nhà đạo và có khi cả ngoài đời từ những thập niên đó cho đến nay. Dù chưa bao giờ được ngài dạy dỗ nhưng tôi vẫn xem ngài là một trong những người thầy đưa dẫn tôi vào con đường âm nhạc, nhất là mảng âm nhạc với đề tài đưa đạo vào đời.

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một mẫu gương “Sống, khám phá và loan báo Tin Mừng qua âm nhạc”. Con cảm ơn cha đã viết nên những bài thánh ca vào đời có sức lay động lòng người một cách lạ lùng…

Link tham khảo thêm: http://www.simonhoadalat.com/thanhn…/VaoDoi/NhomAlleluia.htm

Saigon 10/01/2019
Pet. Khắc Dũng